Cách trồng các loại rau thơm

Trong mỗi bữa ăn của chúng ta việc kết hợp các loại rau gia vị với các món ăn trở nên quá quen thuộc với nhiều người. Làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn, ngon hơn thu hút được nhiều người ăn. Rau thơm không phải là loại rau ăn hàng ngày nhưng khi chế biến các món ăn thì nó là một phần không thể thssiếu trong mỗi bữa ăn của bạn.Thật thú vị khi những loại rau thơm này được trồng trong ngôi vườn nhà bạn. Loại rau này cũng dễ trồng bạn có thể trồng ở ban công, cửa sổ, ngoài vườn hay trên sân thượng. Việc trồng rau sạch tại nhà giúp các bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khi đi ra chợ hay siêu thị để mua. Hãy cùng dichvutrongrautainha đi tìm hiểu cách trồng các loại rau thơm này.

cachtrongcacloairauthom

1. Chuẩn bị

Trước khi trồng bạn nên lựa chọn trồng các loại rau thơm phù hợp với sở thích và không gian để trồng của gia đình bạn.

+ Chọn giống: Bạn có thể trồng các loại rau gia vị quen thuộc như: Rau mùi, thì là, rau húng, ngò gai, kinh giới, tía tô, hành lá, diếp cá, rau xá lách…

+ Chậu trông rau: Bạn có thể trồng trong các chậu nhỏ, thùng xốp, hay các chậu cảnh nhà bạn không dùng nữa nếu nhà bạn có một khu vườn nhỏ thì bạn chỉ cần làm đất và trồng.

+ Đất trồng: Bạn chọn đất tơi xốp, hoặc đất pha cát, đất giá thể hoặc đất tribat chuyên để trồng rau. Những loại đất này rất thích hợp để cho cây phát triển.

2. Gieo trồng:
a. Gieo bằng hạt
– Gieo hạt: Đối với các loại rau thơm như tía tô, thì là, húng quế có thể gieo trực tiếp vào chậu đã cho sẵn đất. Rắc đều hạt lên bề mặt sao đó bạn phủ một lớp đất mỏng lên tưới nước cho đất ẩm. Sau khoảng 7-10 ngày hạt bắt đầu nảy mầm.

cachtrongcacloairauthom

–  Với những loại rau thơm khó nảy mầm như là ngò gai, hành lá, kinh giới ,… thì ta ngâm hạt giống trong nước ấm  khoảng 10-12 giờ. Sau đó vớt hạt ra ủ lại trong khăn giấy ứơt khoảng 6 -10 giờ, bỏ hạt để ráo nước rồi mới đem gieo đều lên bề mặt khay, tưới nước đủ ẩm, sau 10-15 ngày hạt sẽ nảy mầm.

cachtrongcacloairauthom

cachtrongcacloairauthom

Khi mới gieo bạn dùng các tấm đậy che lên bề mặt của khay, chậu, cho vào bóng mát để kích thích cho hạt nảy mầm. Khi hạt mầm lên được 2-3 lá bạn đưa ra ngoài ánh sáng để cây phát triển. Khi cây lớn lên bạn nhổ cây trồng ra các chậu riêng trồng cách nhau 10-15 cm để cây có đủ chỗ sinh trưởng. Tưới nước ngày 2 lần , bấm bớt ngọn bón thêm đất để cây phát triển thêm các nhánh mới.

b. Trồng bằng cây giống hoặc giâm cành

– Bạn có thể ra chợ mua các cây giống họ đã ươm sẵn về trồng
– Khi trong vườn rau nhà bạn đã có các loại rau thơm bạn trồng, để phục vụ cho các đợt ăn tiếp theo bạn dùng dao sắc cắt các nhánh của rau thơm và giâm cành sang các chậu mới tưới nước giữ ẩm cho đất kích thích cây mọc rễ và sinh trưởng.
3. Chăm sóc

Sau khi trồng rau từ 15-20 ngày thì hòa phân vi sinh tưới nước cho cây và sau mỗi lần thu hoạch ta nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Tưới nước 2 lần /ngày vào buổi sáng và chiều tôi.

cachtrongcacloairauthom

4. Thu hoach

Tùy thuộc vào từng loại rau thơm sẽ cho thời gian thu hoạch khác nhau. Với cây khi gieo hạt khoảng 25-30 ngày rau cho thu hoạch và các lần thu hoạch tiếp theo chỉ cách lần đâu 10-15 ngay. Bạn trồng bằng cây giống sẽ cho thu hoạch sớm hơn. Bạn có thể cắt tỉa các cánh, nhánh để ăn mà không cần phải nhổ cả cây.

cachtrongcacloairauthom

cachtrongcacloairauthom

Các bạn chỉ cần làm theo các bước như trên mình tin rằng ban sẽ có được một vườn rau thơm sạch, an toàn phục vụ cho gia đình mình. Chúc bạn thành công.

Bạn cần thêm tư vấn trồng rau sạch tại nhà hãy gọi ngay cho Công ty trồng rau sạch Quang Anh để được hỗ trợ tốt nhất. Hotline: 0972.622.699.

Xem thêm/

Cách trồng và chăm soc nho tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trồng rau sạch tại nhà