Cách trồng rau xà lách tại nhà

Hướng dẫn cách trồng rau xà lách tại nhà.Xà lách là một trong những loại rau sống ăn ngon được ưa chuộng trong các món ăn của người Việt.Trong chuyên mục hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà hôm nay dichvutrongrautainha xin hướng dẫn các bạn cách trồng rau xà lách cực kỳ đơn giản.

cách trồng rau xà lách tại nhà

Rau xà lách là một trong những loại rau ăn lá dùng ăn sống rất ngon.Rau xà lách có nhiều loại như là: xà lách mỡ, xà lách xoăn là lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách lô tô tím,…Rau xà lách với ưu điểm trồng đơn giản không cần chăm sóc nhiều và tốn ít chi phí cho năng suất cao.Rau xà lách dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện về diện tích đất trồng cũng như không gian nên bạn có thể trồng trong chậu,thùng xốp đặt tại bất cứ nơi đâu có ánh nắng vừa phải ví dụ như ở ngoài ban công hay bên hiên đều được. Mỗi thùng rau như vậy không chỉ mang lại cho người dân sự thuận tiện, mỹ quan đẹp mắt, mà hơn hết còn cung cấp nguồn rau sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

Chuẩn bị phụ kiện trồng rau sạch

-Phụ kiện trồng rau sạch bao gồm

-Hạt giống: nên mua loại hạt đóng gói sẵn do các công ty cung cấp chuyên nghiệp sản xuất. Khi sử dụng nếu còn dư nên hàn kín miệng bao bì rồi cất giữ vào trong mát hoặc trong ngăn mát chứa rau của tủ lạnh.

-Mặt bằng diện tích trồng rau:Để trồng rau xà lách tốt nhất ta nên chọn những nơi có ánh sáng trực tiếp để trồng.Nên làm các giàn để tiết kiệm diện tích.Mỗi giàn cách nhau tối thiểu 40cm.

cách trồng xà lách tại nhà

-Phân bón:để trồng xà lách tốt nhất ta nên dùng các loại phân hữu cơ mà đã được ủ hoai kỹ. Có thể sử dụng phân vô cơ bón thúc nhưng nên cách ly 15 – 20 ngày sau khi bón mới tiến hành thu hoạch để giảm hàm lượng Nitrat trong rau.

-Đất sạch trồng rau:Để trồng xà lách tốt nhất bạn nên dùng loại đất chuyên trồng rau ăn lá như đất tribat,hoặc bạn có thể láy đất thịt rồi pha với sơ dừa – phân hữu cơ (ủ hoai) – vi sinh vật (hỗn hợp đất trộn) sau đó cho vào khay xốp, tưới ẩm hỗn hợp đất trộn sau đó tiến hành gieo giống.

Hạt xà lách rất nhỏ, có lớp vỏ mỏng nên không cần tiến hành ngâm ủ như những loại hạt khác mà có thể rải trực tiếp lên bề mặt khay sau đó tiến hành tưới phun tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm (1gram/ khay). Sau khi gieo hạt đưa khay vào nơi tối hoặc sử dụng nắp che tối cho khay, giúp hạt nảy mầm (thời gian này có thể kéo dài 1 – 2 ngày tùy vào điều kiện thời tiết và chất lượng hạt). Có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn phủ lên hạt sau khi gieo (độ dày lớp phủ ≤ 2 cm).

Chăm sóc rau xà lách sau khi gieo trồng

Tưới nước: mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng.

-Tỉa thưa và sang khay: Đây là bước nhằm tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch. Khi cây rau xà lách có 2 cặp lá ta có thể nhổ ăn dần ( ăn rau mầm) hoặc nhổ bớt rau giống trồng qua khay hay chậu khác để cây có thể lớn nhanh hơn. Quy cách sang khay, tỉa thưa theo khoảng cách cây cách cây là 10 cm hàng cách hàng là 15 cm.
-Bón phân: Bón phân lần 1, bón lót 3 – 4 kg phân bò hoai mục, 100gram phân hữu cơ Tribat T-O trộn đều rồi san bằng đất. Có thể thay thế hoàn toàn phân bò bằng phân hữu cơ vi sinh (3 – 4kg). Bón phân lần 2, sau khi cây rau ra được từ 2-3 cặp lá, pha 08g-10g phân hữu cơ khoáng dạng viên Tribat T-O hay Vedangro ( 02 muỗng cà phê ) với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sau đó tưới rửa lại lá bằng nước sạch.

cách trồng xà lách trên sân thượng

Thu hoạch rau:Thơi gian cho thu hoạch của rau xà lách là từ 35-40 ngày.Một số lưu ý:sau khi trồng 1-2 lữa rau ta cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng bằng phân hữu cơ cho cây với lượng 350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích thước 40x 60cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.Bạn không có thời gian tự trồng rau sạch tại nhà hãy liên hệ với công ty Quang Anh để được tư vấn hỗ trợ trồng rau sạch.Hotline:0972.622.699

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trồng rau sạch tại nhà