Hướng dẫn cách trồng rau muống bằng hạt

Hướng dẫn cách trồng rau muống bằng hạt. Rau muống là loại rau được rất nhiều người ưa chuộng và khá phổ biến trong mỗi bữa ăn của chúng ta. Loại rau này cũng dễ trồng, dễ sinh trưởng và phát triển không tốn công sức, phù hợp với các chị em yêu thích trồng rau sạch tại nhà. Hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cách trồng loại rau này.

huongdancachtrongraumuongbanghat

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

  • Khay xốp,thùng xốp, chậu nhựa
  • Đất sạch chuyên để trồng rau tribat
  • Đất giá thể
  • Hạt giống rau muống

2. Cách gieo trồng rau muống

Hạt giống rau muống là loại rau dễ này mầm bạn có thể gieo trực tiếp vào các thùng, chậu mà không cần ngâm ủ hạt giống nhưng tỷ lệ nảy mầm đạt khoảng 60-70% và thời gian nảy mầm sẽ lâu hơn.

– Ủ hạt giống: Để hạt giống này mầm được nhiều hơn bạn nên ngâm hạt giống trong nước ấm với thời gian từ 3-6 tiếng vớt ra để hạt giống khô ủ hạt giống trong khăn ẩm khoảng 6-10h

+ Chuẩn bị đất trồng

– Trộn hốn hợp đất giá thể với đất tri bát theo tỷ lệ 50:50 sau đó cho hỗn hợp đất vào các khay, chậu ( bạn cho vừa phải đầy mặt chậu là được).

– Dùng bình tưới tưới cho đất trồng đủ ẩm

+ Gieo hạt

– Bạn gieo hạt theo hàng, tránh gieo giầy quá. Hạt giống mới gieo bạn nên để vào chỗ có bóng mát, tưới nước 2 lần/ ngày. Khi cây lên 2-3 lá bạn mới chuyển cây ra chỗ có ánh nắng.

huongdancachtrongraumuongbanghat

+ Bón phân bổ sung cho rau

– Sử dụng các loại đất chuyên dụng để trồng rau bạn không cần bón thêm các loại phân đạm, hoặc bạn có thể bón thêm phân hữu cơ đậm đặc ( phân gà) giúp cây tăng trưởng tốt hơn. Bạn có thể bón thêm phân bón lá giúp cây đề kháng với các loại sau bệnh.

– Hòa phân bón lá với liệu lượng 8-10g với 4 lít nước và tưới đều trên thân lá cây. Bạn nên tưới vào buổi chiều mát và sáng hôm sau tưới lại nước sạch.

– Các lần bón phân bạn nên bón cách nhau từ 15-20 ngày.

huongdancachtrongraumuongbanghat

huongdancachtrongraumuongbanghat

 

3. Thu hoạch

– Sau khi gieo trồng từ 25-30 ngày rau cho thu hoạch đợt đầu. Khi thu hoạch bạn dùng dao sắc cắt ngang gốc và để lại gốc khoảng 2-3cm. Sau 3-4 ngày cây rau muống bắt đầu nhú mầm bạn rắc thêm một ít hỗn hợp đất dinh dưỡng lên trên mặt. Tưới nước đều 2 lần / ngày vào sáng và chiều.

huongdancachtrongraumuongbanghat

– Khi cây lên được 3-4 cặp lá bạn bón thêm phân hữu cơ và phân bón lá cho cây như lần đầu. Các đợt thu hoạch tiếp theo cách đợt đầu khoảng 15-20 ngày.

huongdancachtrongraumuongbanghat

Chú ý khi trồng rau muống:

Bạn dùng nên các bình phun có đầu phun nhẹ để tưới cho cây tránh dùng các đầu tưới mạnh sẽ làm cây bị dập nát.

Ngừng bón phân từ 7-10 ngày trước khi thu hoạch

Nếu như bạn chăm sóc cây tốt và cây có đầy đủ chất dinh dưỡng có thể cho chúng ta thu hoạch được từ 4-5 đợt.

Sau khi thu hoạch bạn nên dùng vôi bột rắc đếu lên đất để xử lý các mầm bệnh sau đó xới đất  phơi đất từ 2-3 ngày cho thêm hỗn hợp đất dinh dường và trồng tiếp.

Mùa hè đã đến gần bạn nên bổ sung vào vườn rau sạch nhà mình đa dạng các loại rau để phục vụ cho bữa ăn của bạn trở nên phong phú và đầy đủ dinh dưỡng hơn. Rau muống bạn có thể chế biến được nhiều món ăn như luộc, xào, nấu canh….

Bên trên là phương pháp trồng rau muống bằng hạt tại nhà chúc các bạn thành công với phương pháp này.

Bạn cần thêm tư vấn trồng rau sạch tại nhà hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất. Hotline: 0972.622.699

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trồng rau sạch tại nhà