Hướng dẫn trồng cà chua ngon và sai quả

Thay cho việc phải đi ra ngoài chợ để mua, sao bạn không tự tay trồng cho mình một khu vườn rau sạch để có rau phục vụ cho gia đình. Cây cà chua cũng dễ trồng có thể phát triển ở bất cứ nơi nào chỉ cần đủ độ ẩm là cây phát triển. Cũng giống như trồng các loại rau quả khác cà chua cũng cần sự chăm sóc có ánh sáng và tưới nước đầy đủ. Trong chuyên mục này dichvutrongrautainha hướng dẫn các bạn cách trồng cà chua ngon và sai quả nhé.

huongdantrongcachuangonvasaiqua

Bước 1: Chuẩn bị

Nếu như lần đầu tiên bạn trồng cà chua, bạn nên mua cây giống ở ngoài chợ hay ở các cửa hàng bán cây giống về trồng. Nếu bạn muốn gieo bằng hạt thì thời gian có cây con để trồng mất khoảng 1 tháng. Bạn có thể gieo hạt vào các chậu, hộp nhựa nhỏ và đặt ở những nơi có ánh sáng vừa phải kích thích cho hạt nảy mầm. Khi cây con cao được 15-25cm thì bạn đánh ra trồng vào các chậu. Tùy thuộc vào diện tích sân vườn nhà bạn để gieo hạt hay mua cây về trồng cho hợp lý.

huongdantrongcachuangonvasaiqua

Bước 2: Chuẩn bị chỗ trồng

Bạn nên chọn vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời để trồng cà chua. Vì cà chua cần nhiều ánh sáng thì cây ra hoa và đậu quả nhiều
Vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

huongdantrongcachuangonvasaiqua

Đất trồng: Cà chua đòi hỏi đất trồng phải có nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ, bạn có thể mua thêm đất sạch chuyên dùng để trồng rau. Vì loại đất này cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây phát triển. Nếu bạn dùng đất thịt để trồng rau thì bạn mua thêm phân hữu cơ trộn cùng để trồng.

Bước 3: Trồng cây non

Khi trồng cây non xuống đất bạn nên trồng từ 50% chiều cao của thân. Tránh trồng quá sâu cây sẽ không phát triển được. Các rễ mới sẽ được mọc dọc theo phần thân được trồng trong đất và các con sẽ tập trung phát triển rễ trước. Bạn nên dùng bình tưới nước để tưới cho cây và khoảng cách giữa các cây trồng là 30-40cm. 

huongdantrongcachuangonvasaiqua

Bước 4: Tưới nước

Sau khi trồng bạn nên tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây bạn phủ quanh gốc cây một lớp cỏ khô, lá khô để giữ ẩm cho đất và hạn chế cỏ mọc. Tránh tưới quá nhiều cây sẽ bị úng, không nên tưới trực tiếp trên lá. Khi cây lớn và đang trong giai đoạn phát triển bạn tăng thêm lượng nước cho cho cây.

Bước 5: Thêm giàn, cọc hoặc lồng…

Sau khi trồng từ 15-20 ngày bạn bắt đầu làm giàn, cắm thêm cọc hoặc lồng để cho cây leo. Dùng cọc tre, gỗ phế liệu, lưới mắt cáo để hỗ trợ cho cà chua leo lên cao.

huongdantrongcachuangonvasaiqua
Bước 6: Bón phân

TRong gia đoạn cây phát triển ra hoa và đậu quả đất càng nhiều dưỡng chất cây sẽ ra hoa và đậu quả, chất lượng quả cũng tốt hơn. Trong giai đoạn này cây cũng dễ bị nhiễm bệnh, sâu bọ tấn công bạn cần có các biện pháp để phòng chống và bảo vệ cây. Khi mua phân bón cho cây bạn chú ý chọn loại tốt cho quả. Vì mình trồng ăn quả không phải ăn lá.

Khi cây trong giai đoạn ra hoa mỗi tuần từ 1-2 lần bạn rung cây thúc đẩy sự thụ phấn giúp tăng sản lượng quả.

Bước 7: Chăm sóc cây khi ra quả

Trung bình sau khi trồng từ 45-60 ngày cây xuất hiện quả. Ban đầu quả nhỏ và xanh khi quả lớn dần và đạt kích thước nhất định quả bắt đầu chín chuyển sang màu đỏ và sẵn sàng cho thu hoạch. Không nên thu hoạch quá muộn vì quả chín quá sẽ bị thối hoặc bị côn trùng ăn mất.

huongdantrongcachuangonvasaiqua
Bước 8: Bảo vệ quả chín cây

Bạn nên chuẩn bị một số túi nhỏ để bảo vệ quả chín. Khi quả gần chín bạn lồng túi từ phần dưới lên trên phần cành để bảo vệ quả tránh bị chim và côn trùng ăn làm nhẹ nhàng tránh bị rụng quả. Dùng tay miết chặt phần túi lại từ hai bên cắt góc túi để thoát hơi ẩm và lưu thông khí tốt hơn.

huongdantrongcachuangonvasaiqua

Thời gian sinh trưởng của cây cà chua tương đối dài, do đó bạn hãy kiên nhẫn và chờ đợi thành quả do chính tay bạn trồng. Sẽ vui hơn khi hàng ngày chứng kiến cây cà chua lớn lên, ra hoa và đậu quả và cuối cùng là giai đoạn quả chín và thu hoạch.

huongdantrongcachuangonvasaiqua

Bạn cần tư vấn thêm trồng rau sạch tại nhà, hãy gọi ngay cho Công ty trồng rau sạch Quang Anh để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất. Hotline:0972.622.699

Xem thêm/

Phòng ngừa sâu bệnh khi trồng rau sạch tại nhà

Trang trí ngôi nhà bằng các chậu cây nhỏ xinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trồng rau sạch tại nhà