Hướng dẫn trồng mướp hương tại nhà sai trĩu quả

Mướp hương là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, chế biến được nhiều món ăn khiến cho mọi người ai ai cũng thích món ăn này. Vị ngọt mát của loại quả này không những giúp kích thích vị giác mà còn có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể nhất là mùa hè nắng nóng này. Mọi người thường lo ngại khi mua mướp hương ngoài chợ không an toàn sao bạn không tự tay trồng một cây mướp hương tại nhà để có rau sạch. Hãy cùng dichvutrongrautainha đi tìm hiểu cách trồng loại cây này nhé.

huongdantrongmuophuongrainhasaitriuqua

1 Chuẩn bị

Cũng giống như trồng các loại rau quả khác tại nhà. Trồng mướp hương bạn cũng phải chuẩn bị một số các dụng cụ như sau:

  • Thùng xốp, chậu nhựa, xô nhựa
  • Hỗn hợp đất phù sa trộn lẫn với đất giá thể, phân trùn quế, đất tribat.
  • Hạt giống mướp hương
  • Bình tưới nước
  • Dây và khung để làm giàn

2 Chuẩn bị giá thể để gieo hạt

Giá thể cũng giống như đất chính là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây để phát triển. Bạn sử dụng những loại đất đã chuẩn bị ở trên, pha trộn hỗn hợp đất theo tỷ lệ 50:50 đảm bảo đủ dưỡng chất cho hạt giống và cho cây phát triển.

Sau khi chuẩn bị xong bạn cho hỗn hợp đất trên vào thùng xốp hoặc xô nhựa, chậu nhựa. Bạn nên đổ đất vào khoảng 2/3 chậu. Cách miệng chậu khoảng 2-3 cm.

3 Các bước gieo hạt và trồng cây con

– Gieo hạt: Bạn nên chọn mua những loại hạt giống có uy tín, chất lượng. Khi mua về bạn nên ngâm chúng vào nước ấm với thời gian từ 4-6h để kích thích hạt nảy mầm. Sau khi ngâm vớt hạt ra rửa sạch và loại bỏ những hạt bị hỏng sau đó ủ hạt vào khăn ấm. Thời gian ủ hạt từ 36-48h khi nào bạn thấy hạt nứt vỏ và chuẩn bị này mầm thì mang hạt ra gieo vào các chậu bạn đã chuẩn bị sẵn. Không nên vùi hạt quá sâu nếu làm như thế hạt sẽ không có đủ không khí để phát triển. Khi gieo xong bạn phủ lên hạt một lớp đất mỏng khoảng 1cm là được.

huongdantrongmuophuongrainhasaitriuqua

– Cách gieo hạt: Hạt giống mua về cần phải ngâm trong nước ấm (pha theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh) trong khoảng từ 4 – 6 giờ để kích thích sự nảy mầm của nó. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch, loại bỏ những hạt nổi đã hư hỏng, sau đó ủ hạt giống vào khăn ẩm. Ủ khoảng 36 – 48 giờ, khi thấy hạt đã nứt nanh và chuẩn bị nảy mầm thì mang ra gieo vào giá thể. Bạn không nên vùi sâu hạt quá vì như thế sẽ rất bí, hạt không được cung cấp đủ không khí để phát triển, thay vào đó chỉ lấp một lớp giá thể mỏng trên hạt khoảng 1cm thôi nhé.
– Cách trồng cây con: Sau khi gieo hạt giống nảy mầm và phát triển được 2-3 lá non bạn tách rời các cây con ra và trồng vào các chậu nhựa, xô nhựa, tùy thuộc vào diện tích của từng chậu để bạn trồng cây cho hợp lý, chậu nhỏ thì trồng một cây, chậu to bạn trồng 2-3 cây với các khoảng cách đều nhau.

huongdantrongmuophuongrainhasaitriuqua

4 Chăm sóc cây

Trồng mướp hương bạn mất nhiều thời gian một chút chăm sóc, tưới nước, bón phân, cắt tỉa lá, làm giàn cho cây leo.

– Tưới nước: Không nên tưới quá nhiều nước cây sẽ bị úng. Vào mùa hè tưới 2 lần/ ngày sáng sớm và chiều tôi. Mùa đông tưới 1 lần/ ngày vào chiều tối. Bạn nên tăng dần lượng nước khi cây trong giai đoạn phát triển và ra hoa. Bạn có thể lắp hệ thống tưới thông minh hoặc dùng bình tưới tưới nước như bình thường. Bạn tránh không nên tưới nước trực tiếp lên hoa, quả non vì làm như thế sẽ khiến hoa quả bị rụng và giảm năng suất của cây trồng.

– Chăm sóc: Sau khi trồng từ 7-10 ngày bạn thấy cây đã bén rễ và xanh có 2-3 lá thật, bạn nên vun gốc và bón thêm các loại phân hữu cơ cho cây. Khi cây cao khoảng 20-30cm thì bạn tiến hành làm giàn cho cây. Khi cây đã leo giàn bạn nên cắt tỉa bớt lá ở dưới gốc cây để cây gốc cây được thông thoáng và tránh sự phát triển của sâu bọ gây hại.

huongdantrongmuophuongrainhasaitriuqua

– Phòng sâu bệnh: Dù cây có khỏe mạnh và phát triển tốt thì không tránh khỏi việc bị sâu bệnh phá hại. Bạn nên dùng các dung dịch bằng thảo dược để phun và bảo vệ cho cây.

huongdantrongmuophuongrainhasaitriuqua

5 Thu hoạch

Sau khi trồng từ 35-40 ngày cây cho thu hoạch quả. Bạn nên hái khi quả còn non thì ăn sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều.

huongdantrongmuophuongrainhasaitriuqua

Từ giờ các mẹ không còn phải lo đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhé. Vì bạn đã tự tay trồng được rau sạch phục vụ cho gia đình rồi.

 

Bạn cần tư vấn thêm trồng rau sạch tại nhà hãy gọi ngay cho Công ty trồng rau sạch Quang Anh để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất. Hotline: 0972.622.699

Xem thêm/

Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau mầm gieo lứa nào gặt lứa đấy

Trồng rau sạch tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trồng rau sạch tại nhà