Một số mẹo nhỏ làm đất và bón phân cho rau

Ngày nay việc trồng rau sạch trên ban công, sân thượng không còn xa lạ với người dân thành thị. Trong quá trình trồng rau việc làm đất và bón phân cho rau cũng vô cùng quan trọng. Đất trồng màu mỡ và giàu chất dinh dưỡng thì cây mới phát triển tốt. Trên thi trường hiện nay có bán rất nhiều loại đất để trồng rau sạch. Bạn nên chọn những loại đất có đầy đủ dinh dưỡng chuyên dùng cho trồng rau sạch. Hãy cùng dichvutrongrautainha đi tìm hiểu bạn nhé.

motsomeonholamdatvabonphanchorau

1. Cách làm đất trồng rau với các loại đất vườn, đất phù sa khi trồng rau trong thùng xốp

Nhiều khi các bạn trồng rau sạch muốn tận dụng đất phù sa hay đất thịt ngoài đồng ruộng để trồng nhưng đây là loại đất nghèo chất dinh dưỡng do đó khi bạn chọn để trồng bạn phải kết hợp bón thêm một số loại phân như: Phân đạm, phân kali, phân Ure, NPK thì cây mới có chất dinh dưỡng để phát triển.

+ Cách làm đất trồng

Với những loại đất như đất phù sa, đất thịt ngoài đồng trước khi trồng bạn cần băm nhỏ, làm tơi xốp đất sau đó bạn trộn với đất tribat. Vì loại đất này cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển, tạo độ xốp làm thông thoáng khí không cần phải làm tơi xốp đất thường xuyên. Nếu bạn chỉ trồng bằng đất thịt khi tưới nước bị dí đất  hay chai đất để rau phát triển tốt bạn thường xuyên dùng xẻng bới đất lên cho đất tơi xốp cây mới phát triển được.

Ngoài ra bạn có thể dùng đất tribat, đất giá thể chuyên dùng để trồng rau thì bạn không cần phải bón thêm phân mà rau vẫn phát triển.

motsomeonholamdatvabonphanchorau

+ Cách bón phân

– Phân hữu cơ bạn có thể bón khi nào cũng được

– Đối với phân vô cơ, bón phân cho rau lần đầu khi rau có khoảng 4-5 lá thật và chia làm 3 lần bón phân như sau:

+ Pha phân lân với liều lượng 2 thìa ca phê với 10 lít nước và tưới cho rau

+ 3 ngày sau bón phân urê với liều lượng 1 muỗng càphê trong 10 lít nước.

+ 1 tuần  sau bón NPK với liều lượng 1 muỗng cà phê rải xung quanh gốc rau, sau đó cho thêm ít giá thể hay đất trồng rau vào mặt chậu để rễ rau không lộ lên trên.

Các bạn lưu ý: 

+ Khi bón phân vô cơ nên làm vào buổi chiều mát sau khi tưới nước và đợi khô trên lá

+ Tùy vào thời điểm thu hoạch của từng loại rau để bạn có thời gian cách lý an toàn khi bón phân. Thông thường thì bón phân vô cơ trước khi cắt rau khoảng 10-15 ngày. Khi thu hoạch rau xong bạn có thể bón thêm một đợt phân vô cơ như trên, nếu cây lớn thì bạn tăng dẫn lượng phân vô cơ lên.

 

+ Dùng phân bón lá cho rau an toàn tại nhà: Phân bón lá chỉ dùng khi rau bị vàng lá do nhiễm bệnh, khi trời mưa kéo dài hay khi rau còn nhỏ cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho rau mau lớn.

2. Cách tưới nước cho rau

Tưới nước cho rau bạn nên tưới vào sáng sớm và buổi chiều mát tránh tưới vào lúc nắng gắt sẽ làm cây bị chết. Không nên để rau trồng bị khô như thế cây sẽ bị héo úa, rau chậm lớn. Khi trời mưa bạn xem độ ẩm trong đất để tưới cho rau nếu ít bạn tưới 1 lần vào sáng sớm. Các chậu rau trồng bạn nhớ phải đục lỗ để tránh cây bị úng khi trời mưa to.
Mẹo: Sau tưới 10 phút, ta nắm chặt tay 1 nắm đất trồng, thấy nước rỉ ra kẽ ngón tay là vừa nhé.

tinh-khiet-vuon-rau-sach-trong-truong-mam-non-cho-tre-an-an-toan

Lưu ý:

Nên trồng rau ở những nơi có ánh sáng để cây phát triển cứng cáp và cho lá to. Nếu ít ánh sáng cây sẽ mau già, còi cọc, vàng lá, cây không lên được. Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại rau để chọn điều kiện ánh sáng cho phù hợp. Trung bình các loại rau cần ánh sáng ít nhất là 4h/ 1 ngày.

Các bạn cần tư vần thêm trồng rau sạch tại nhà hãy gọi ngay cho Công ty trồng rau sạch Quang Anh để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất bạn nhé. Hotline:0972.622.699

Xem thêm:

Kinh nghiệm trồng dưa leo tại nhà

Chỉ một bao đất có thể thay đổi mọi suy nghĩ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trồng rau sạch tại nhà